Thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định mới cần những gì?

Xe ô tô muốn lưu thông trên đường hợp pháp, bắt buộc chủ xe phải tiến hành thủ tục đăng ký xe ô tô. Vậy, thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định mới là như thế nào, câu hỏi được nhiều bạn quan tâm?

Những điều cần biết trước khi tiến hành thủ tục đăng ký xe ô tô

Xe ô tô là phương tiện rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên sau khi mua xe về chủ xe cần phải làm những gì để xe được lưu thông hợp pháp trên đường? Thủ tục đăng ký xe ô tô cần chuẩn như sau:

Nộp lệ phí trước bạ: Bất kể bạn mua xe máy, hay xe ô tô đều phải tiến hành thủ tục nộp lệ phí trước bạ, đối với xe ô tô theo Điều 5 Nghị định 140/2016/ NĐ- CP về lệ phí trước bạ ô tô sẽ được tính theo công thức:

Lệ phí trước bạ phải nộp= Giá tính lệ phí trước bạ x mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %

Tuy nhiên, đối với mỗi loại xe ô tô sẽ có mức lệ phí thu trước bạ khác nhau như:

 • Xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống thì mức lệ phí trước bạ lần đầu sẽ là 10%, điều này còn tùy thuộc vào từng địa phương, nhưng không được vượt quá 15%.
 • Ô tô bán tải chuyên chở nhỏ hơn 1500kg, có từ 5 chỗ ngồi trở xuống; ô tô VAN có khối lượng chuyên chở cho phép nhỏ hơn 1500kg, lệ phí trước bạ lần đầu nộp khoảng 6%.

Sau khi chủ xe đã đóng lệ phí trước bạ, cơ quan Thuế sẽ trả lại biên lai cho người nộp thuế, để tiến hành các thủ tục tiếp theo. Theo Quyết định 933/ QĐ- BCA- C08 do Bộ Công an ban hành ngày 11/02/2020, chủ xe muốn đăng ký xe ô tô cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe( Chính là bản gốc hóa đơn mua bán xe giữa người mua xe và đại lý)
 • Chứng nhận nguồn gốc của xe bao gồm có bản photo hóa đơn mua bán xe giữa nhà sản xuất xe và đại lý bán xe.
 • Giấy tờ của chủ xe bao gồm chứng minh thư/ căn cước công dân, sổ hộ khẩu.

Bên cạnh đó, chủ xe phải xuất trình được bản chính phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe.

Trước khi tiến hành thủ tục đăng kí xe ô tô, chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục trên, để quá trình làm việc diễn ra suôn sẻ và không mất nhiều thời gian.

Thủ tục đăng kí xe ô tô chi tiết nhất

Quá trình thực hiện thủ tục đăng kí xe ô tô sẽ được tiến hành tại cơ quan Công an cấp tỉnh, bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp biển số xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Phòng cảnh sát giao thông Công an cấp Tỉnh, hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng. Khi nộp, người đăng ký phải mang xe ô tô đến đăng ký tại cơ quan Công an.
 • Bước 2: Nộp lệ phí đăng ký xe ô tô
 • Lệ phí đăng ký xe ô tô, cấp biển số được áp dụng theo quy định tại Thông tư 229/2016/ TT- BTC, riêng TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có mức riêng..
 • Bước 3: Người đăng ký xe sẽ nhận được biển số xe, và nhận giấy hẹn lấy đăng ký xe.
 • Bước 4: Nhận đăng ký xe và đến cơ quan bảo hiểm mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định.

Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô sẽ được cấp trong vòng 2 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Thủ tục đăng ký xe ô tô không quá phức tạp, và mất thời gian. Tuy nhiên bạn cần nắm rõ các bước để không gặp phải những khó khăn, cản trở khi tiến hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Không copy bài !