Xe ô tô mới bao nhiêu km thay dầu thì hợp lý?

Đối với những người mới mua xe ô tô, có nhiều câu hỏi thắc mắc, bởi họ không có kinh nghiệm. Một trong những câu hỏi được nhiều người muốn biết chính là xe ô tô mới bao nhiêu km thay dầu? Bài viết sau sẽ giúp bạn biết chính xác, cũng như những thông tin liên quan hữu ích.

Xe ô tô mới bao nhiêu km thay dầu?

Những chiếc xe ô tô mới sẽ mang đến cho người lái cảm giác êm ái, lướt nhẹ trên những con đường. Tuy nhiên, sau một thời gian chủ xe sẽ nhận thấy dấu hiệu xuống cấp, nguyên nhân là do hao mòn nguyên liệu, làm ảnh hưởng trực tiếp tới động cơ. Vì vậy, việc bảo dưỡng định kì xe là rất quan trọng, mà bất cứ ai cũng cần quan tâm.

Với câu hỏi xe ô tô mới bao nhiêu km thay dầu? Theo các chuyên gia về ô tô, thì tùy thuộc vào thời gian cũng như mốc km giới hạn, khuyến cáo tốt nhất từ 5000- 7000km, thậm chí có một số loại dầu nhớt có giới hạn lên đến 10.000km.

Tuy nhiên, các hãng xe nổi tiếng trên thế giới thường đưa ra lời khuyên chính là hãy thay dầu động cơ xe ôtô mới mua khoảng 1000- 3000km, hoặc sau 3- 4 tháng lăn bánh.

Bởi vì việc thay dầu nhớt định kì cho động cơ xe ô tô, sẽ mang đến nhiều lợi ích như: Xe được vận hành tốt, đảm bảo độ bền của động cơ sau này. Một lý do khác nữa chính là thay dầu sớm trước mốc khuyến cáo, dầu trong thời điểm đầu tiên chính là dầu bảo quản động cơ.

 

Khi thay dầu cho xe ô tô, việc lựa chọn dầu nhớt cho xe rất quan trọng, vì ảnh hưởng đến hệ thống xe cũng như quá trình vận hành xe sau này. Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu dầu nhớt rất phổ biến có thể kể đến như: Mobill, castrol, Ravenol….mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn.

Tuy nhiên, chủ xe nên quan tâm đến thương hiệu của sản phẩm, dung tích, hạn sử dụng, để ý đến những thông tin trên sẽ giúp đảm bảo đúng chất lượng, và phù hợp với từng loại xe.

Một số vấn đề cần lưu ý khi thay dầu nhớt xe ô tô

Đối với các chủ xe ô tô, thì bất cứ ai cũng mong muốn chiếc xe của mình hoạt động bền bỉ, an toàn và có tuổi thọ lâu. Chính vì vậy, khi thay dầu nhớt cho xe ô tô bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

– Kiểm tra dầu nhớt trong động cơ của xe

Tốt nhất nên chờ tầm 30- 60 phút, dùng kìm lót mở que thăm nhớt. Nếu que không ướt, nằm dưới mực có đánh dấu X thì nghĩa là xẻ đã hết nhớt. Trong trường hợp nhớt có màu ngả vàng nhạt, thì vẫn sử dụng được một thời gian nữa. Tuy nhiên, nếu thấy dầu nhớt có màu xám đen và bị loãng ra nhanh chóng, tốt nhất bạn hãy nên thay dầu nhớt nhay.

– Lựa chọn dầu nhớt phù hợp với từng loại xe ô tô

Đây là vấn đề rất quan trọng mà nhiều chủ xe không để ý đến. Do vậy, để chọn được dầu nhớt cho xe ô tô phù hợp. Bạn nên tìm hiểu các thông tin cơ bản như chất lượng dầu, cấp độ nhớt SAE, cấp chất lượng API, JASO của những loại dầu nhớt được bán trên thị trường.

-Đọc kĩ nhãn chai nhớt

Hãy đảm bảo rằng bạn đã thay đúng chai nhớt cho xe ô tô. Ngoài ra cũng cần chú ý đúng dung tích để tránh hiện tượng thừa nhớt gây lãng phí, hay thiếu nhớt sẽ làm ảnh hưởng đến động cơ của xe.

Cuối cùng sau khi thay nhớt, bạn nên để vài giây để nhớt chảy đều, rồi tiến hành khởi động để bơm dầu tới các chi tiết máy.

Xe ô tô mới bao nhiêu km thay dầu, cũng như những lưu ý khi thay dầu cho xe ô tô sẽ giúp bạn nắm rõ được thông tin, để chiếc xe ô tô của mình hoạt động bền bỉ, năng suất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Không copy bài !